Sàn deck là gì ?

Sàn deck là gì

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật nói chung và tiến bộ về công nghệ xây dựng nói riêng đã tạo ra nhiều loại sàn phẳng giúp rút ngắn thời gian thi công tiêu biểu là sàn deck. Hãy cùng với Công ty Cổ phần Xây dựng & Sàn phẳng Việt Nam đi tìm hiểu về loại sàn này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sàn Deck là gì?

Sàn Deck hay chúng ta còn bắt gặp nhiều tên gọi khác như: sàn liên hợp, sàn decking. Đây là loại sàn với cấu tạo đơn giản từ cốt thép và bê tông được đổ lên trên bề mặt tấm tôn được thiết kế hoa văn dập nổi có nhiều rãnh cách đều nhau. Nhờ có các đinh hàn mà phần sàn sẽ được liên kết với hệ dầm kết cấu thép, việc này sẽ giúp thay thế cốp pha sàn, đẩy nhanh tiến độ thi công gấp nhiều lần so với các loại sàn bê tông cốt thép thông thường.

Tấm sàn Deck được cán mỏng thành nhiều tấm nhỏ với song cao tầm 50-70mm và độ dày an toàn là 0,75-1,5mm.Người ta thường mạ kẽm 2 mặt của sàn deck để tránh tác động từ sự thay đổi của môi trường bên ngoài làm oxi hóa bề mặt.

Sàn deck là gì

Sàn deck được ứng dụng trong xây dựng

2. Ưu nhược điểm của sàn Deck

2.1. Ưu điểm

Nhờ những ưu điểm nổi bật sau mà sàn Deck ngày một được sử dụng phổ biến trong xây dựng:

Thiết kế sóng tối ưu: thiết kế hiện đại dạng sóng tối ưu sẽ làm tăng khả năng chịu lực của sàn, nhờ đó quá trình tản nhiệt cũng diễn ra nhanh hơn nhưng lại giảm thiểu tiếng ồn từ bên  ngoài.

Tốc độ xây dựng nhanh: Thi công sàn deck chỉ cần trải qua hai công đoạn cơ bản đó là trải sàn deck sau đó bắn đinh hàn vì vậy mà việc thi công sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết do mọi vị trí đều đã được tính toán từ trước . Ngoài ra khi sử dụng sàn deck chúng ta có thể loại bỏ được công việc tháo lắp giáo ở các phương pháp thi công thông thường và điều đặc biệt nhất là có thể thi công cùng lúc nhiều sàn sẽ thúc đẩy tiến độ một cách bất ngờ.

Trọng lượng nhẹ, giảm chi phí: Với nguyên liệu chính là tôn giúp làm giảm đáng kể trọng lượng của sàn hơn nữa nó còn giúp tiết kiệm một lượng bê tông cốt thép khá lớn nhờ các rãnh tôn.

Dễ dàng thi công hệ thống kỹ thuật: Bạn có thể dễ dàng treo hệ thống kỹ thuật ở những khoảng trống bên dưới tấm sàn việc này sẽ làm tăng không gian và chiều cao thông thủy công trình

An toàn thi công: Với việc sản xuất theo các mẫu có sẵn tại nhà máy nên chất lượng các tấm sàn sẽ là như nhau vì vậy quá trình thi công sẽ đơn giản và an toàn hơn.

Khả năng chống cháy: loại bê tông sử dụng và độ dày của sàn là khác nhau nên thời gian chống cháy cũng khác nhau nhưng về cơ bản loại sàn này có khả năng chống cháy cao. Chúng ta có thể bổ sung thêm các thanh cốt thép để tăng khả năng chống cháy.

Tính thẩm mỹ cao: Vì cả hai mặt sàn đã được mạ kẽm nên sẽ rất sáng và bền trong mọi điều kiện thời tiết nên chúng ta không cần phải trát lại hay làm trần giả nữa.

ưu điểm sàn deck

2.2.    Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì sàn deck cũng có nhược điểm là hầu hết các tấm sàn deck đều được cắt theo khuôn mẫu hình chữ nhật, nhưng đối với việc thi công các dầm sàn có hình dạng đặc biệt như hình tam giác, hình tròn… thì chúng ta cần phải cắt bỏ tấm sàn sao cho phù hợp với dầm điều này gây ra sự lãng phí.

3. Ứng dụng của sàn deck

Sàn deck với vô số ưu điểm nổi bật nên nó thường được ứng dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực xây dựng nhất là các công trình nhà xưởng, công trình nhà có khung thép. Có thể kể đến:

Thi công sàn nhà hàng, siêu thị, showroom

Thi công sàn nhà xưởng

Thi công sàn của các công trình khung thép

Sàn nhà phố khung thép

4. Cấu tạo sàn deck

Sàn deck có cấu tạo gồm 4 bộ phận đơn giản: tấm tôn sàn deck, đinh hàn, lưới thép sàn, bê tông

 •  Tấm tôn sàn deck

Thông thường người ta thường sử dụng tôn có mạ kẽm và thiết kế cuộn sóng để làm sàn deck nhằm tạo ra một bề mặt có thể bao phủ toàn bộ các bộ phận của phần khung. Nhờ các bulong liên kết mà các tấm tôn riêng ruler sẽ được liên kết với nhau tạo thành mặt sàn lớn.

 •   Đinh hàn

Đinh hàn được tạo thành từ 3 bộ phận chính là: hạt hàn, thân và mũ. Hơn nữa, đinh được trang bị một vòng gốm chụp ở bên ngoài có tác dụng giữ cho đinh không bị bắn ngược lên.

Các đinh hàn có nhiệm vụ liên kết các tấm tôn với dầm sàn giúp cho quá trình đổ bê tông sẽ không bị trượt trên mặt sàn và khi bê tông đông lại sẽ làm cho khung, tấm sàn và bê tông tạo thành một khối chắc chắn.

 •       Lưới thép sàn:

Lưới thép sàn là một lớp thép được đan tuân theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây là bộ phận chịu toàn bộ trọng lực và đảm nhiệm chức năng liên kết bê tông tươi, hạn chế việc sàn bê tông bị co lại.

 •       Bê tông

Hầu hết các loại sàn hiện nay đều được cấu  từ bê tông. Đối với sàn deck bê tông tươi sẽ được đỏ trực tiếp lên lưới thép sàn và tấm sàn deck. Tùy vào mục đích sử dụng của công trình mà độ dày bê tông được đổ là khác nhau.

sàn deck là gì ??

5. Thông số tôn sàn Deck

Tấm tôn sàn deck có thiết kế khác so với những tấm tôn lợp mái chúng ta thường hay thấy bơi trên bề mặt nó được thiết kế các hoa văn dập lồi lõm với mục đích giúp cho bê tông bám chắc hơn vào bề mặt tôn. Còn những tấm tôn lợp mái thông thường thường được thiết kế nhằm mục đích cho nước chảy dễ dàng mà không bị đọng lại ở trên bề mặt.

Tùy theo yêu cầu về trọng lực của từng công trình mà các tấm tôn sàn deck sẽ được sản xuất với các thông số khác nhau.  Tuy nhiên nó vẫn có một số thông số kỹ thuật chính như sau:

Độ dày sàn: 0,75mm – 2,5mm

Cường độ thép sàn: G300-G550

Chiều cao sóng: 50mm, 71mm, 75mm

6. Sản xuất tấm sàn deck

Để sản xuất ra một tấm sàn deck các kỹ sư cần có những tính toán chi tiết về các thông số như: kích thước ô sàn, trọng tải tác dụng lên sàn…để có thể đưa ra được các thông số về:

 •       Chiều dày tấm deck
 •       Khoảng cách đinh hàn
 •       Độ dày của lớp bê tông
 •       Khoảng cách dầm phụ
 •       Quy cách thép sàn

Ngoài ra cũng phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi công trình mà kỹ sư có thể đưa ra những thông số phù hợp. Sau khi giải quyết xong các tiêu chí trên tấm tôn sẽ được đưa vào máy cán tôn để tạo thành những vân sóng và cắt theo kích thước cho sẵn.

7. Thi công sàn deck

Trong quá trình thi công các tấm sàn deck sẽ được đặt vào đúng vị trí đã được xác định sẵn trên hệ dầm thép và liên kết với nhau nhờ vào các đinh hàn. Người ta thường dùng máy đóng đinh hàn chuyên dụng để phục vụ cho việc thi công các công trình có sử dụng đinh hàn. Sau khi các tấm sàn đã nằm đúng vị trí sẽ tiến hành trải một lớp thép sàn có khoảng cách 150-200mm và đổ bê tông lên. Lớp bê tông có độ dày tầm 10-15mm tùy vào kích thước của ô sàn và mục đích công trình.

Việc sử dụng sàn deck để thay thế cốp pha giúp cho quá trình thi công trở nên nhanh chóng hơn nhiều so với các loại sàn truyền thống phải trải qua nhiều bước tháo lắp cốp pha và giàn giáo… Ngoài ra, biện pháp này còn cho phép đổ bê tông cùng lúc nhiều sàn mà không phải mất quá nhiều thời gian trong việc đợi tháo cốp pha như các phương pháp thi công thông thường.

Đây được coi là giải pháp tối ưu nhất giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho nhà đầu tư.

Quy trình thi công sàn deck

9. Một số loại sàn deck cơ bản

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại  sàn deck với thiết kế khác nhau. Dưới đây là một số loại sàn deck phổ thông được sử dụng rộng rãi trong xây dựng:

 •       H50W930: Tấm sóng cao 5cm và khổ khổ 93cm
 •       H50W1000: Tấm sóng cao 5cm khổ 100cm
 •       H75W600: Tấm sóng cao 75cm khổ 60cm
 •       H76W914: Tấm sóng cao 76cm khổ 91,4cm

Ngoài ra sàn deck còn có một loại khác nữa là sàn Speed deck được sản xuất đặc biệt hơn với tấm deck và lưới thép xây dựng. Tuy nhiên do giá thành của loại này khá cao nên việc sử dụng có phần hạn chế hơn.

 1. Top 3 công ty thi công sàn deck uy tín nhất hiện nay
 • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN XÂY DỰNG HÒA BÌNH

Hòa Bình được biết đến là một trong năm nhà thầu lớn nhất Việt Nam đã ghi dấu trong nhiều công trình lớn, yêu cầu kỹ thuật cao. Với đội ngũ kỹ sư tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Các dự án do Hòa Bình làm tổng thầu luôn nhận  được sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối của mọi  khách hàng. Bởi đến với Hòa Bình khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình về các sản phẩm chất lượng với chi phí vừa phải. Các dự án luôn được hoàn thành với một tiến độ nhanh nhất

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tòa nhà Pax Sky, 123 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 028. 3932 5030

 • Công ty TNHH phát triển nhà Khang Thịnh

Là một trong những công ty hoạt động về lĩnh vực thi công và thiết kế nhà ở nổi tiếng tại TP HCM và một số tỉnh thành lân cận. Khang Thịnh sở hữu một đội ngũ công nhân viên và cán bộ quản lý chuyên nghiệp cùng các trang thiết bị hiện đại nhất giúp tăng năng suất lao động và giảm giá thành thi công. Hoạt dộng với phương châm: uy tín-chất lượng- hiệu quả Khang Thịnh luôn tự tin chinh phục những yêu cầu của khách hàng khó tính nhất. 

Thông tin liên hệ:

Văn phòng   : 06 Hữu Nghị , Phường Bình Thọ , Quận Thủ Đức,Thành Phố Hồ Chí Minh

Điện thoại  : 0936 88 99 86

Email     : phattriennhakhangthinh@gmail.com

Website : https://congtythietkexaydung.net/

MST:  0313756429

 • CÔNG TY TNHH THÉP QSB

QSB Steel là đơn vị chuyên cung cấp cho khách hàng gói dịch vụ trọn gói như tư vấn, thiết kế và thi công các công trình kết cấu thép. Với thời gian hoạt động lên tới hơn một thập kỷ QSB Stell đã thiết kế và thi công cho hơn 1000 công trình lớn nhỏ bao gồm: nhà máy, xưởng sản xuất, nhà kho…

Đội ngũ nhân viên của QSB Stell là những người được đào tạo chuyên nghiệp có những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về xây dựng đáp ứng được mọi công trình đòi hỏi yêu cầy kỹ thuật cao. QSB Stell tự tin mang đến cho khách hàng những trải nghiệm chất lượng về sản phẩm cũng như dịch vụ.

Thông tin liên hệ:

Địa Chỉ: 303/45 Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh.

Telephone: (+84-8) 2381 029 84

Đại Diện: Mr. Lê Duy Xuân –  Director

Mobile: +84 918 2323 65

Email: xuan@qsbsteel.com

cấu tạo sàn deck

11. Tham khảo báo giá sàn deck

Mỗi công trình xây dựng sẽ có mục đích sử dụng là khác nhau. Chính vì thế mà kích thước của các nguyên vật liệu, dầm, cột… cũng khác nhau điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá của sàn deck.

Mặt bằng khó thi công, quá trình thi công bị tác động, việc lắp đặt các hệ thống kỹ thuật, di chuyển vật liệu mất nhiều thời gian sẽ làm tăng chi phí xây dựng.

Ví dụ một tấm sàn deck có độ dày là 0,95mm được làm từ thép mạ kẽm với chiều cao là 50mm và chiều rộng là 1000mm sẽ có giá khoảng 221.000vnđ.

Ngoài ra, giá các vật liệu xây dựng cũng biến đổi theo các thời điểm khác nhau nên đơn giá của các loại sàn deck thường không cố định mà thay đổi lên xuống. Chính vì vậy trước khi có ý định thi công bạn nên tham khảo các công ty tư vấn để tìm hiểu kỹ hơn về giá cả cũng như chất lượng sàn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về sàn deck mà chúng tôi muốn gửi tới quý khách để tham khảo. Mọi thắc mắc về sản phẩm vui lòng để lại comment bên dưới bài viết, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách giải đáp. Chúc quý khách sẽ lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp với công trình và ngân sách đang có.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.