Sàn hộp là gì?

Trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, cấu kiện sàn là cấu kiện có vai trò rất quan trọng trong tỷ trọng giá trị phần sàn và trọng tải công trình. Đây là lý do vì sao các nhà thầu xây dựng chủ đầu tư dành rất nhiều sự quan tâm tới tối ưu thiết kế và thi công sàn bê tông cốt thép để giảm chi phí. Sàn hộp là sàn được thi công từ bê tông cốt thép cho phép sử dụng các hộp rỗng để tiết giảm lượng bê tông sử dụng và vượt được khẩu độ lớn.

Sàn hộp thuở sơ khai được biết đến với cái tên là sàn rỗng (voided slab) và được hình thành trong cuối thế kỷ thứ 19. Dạng cơ bản đầu tiên của các loại sàn hộp hiện nay được biết đến là các hệ thống sàn làm từ gạch bọng hay xốp, thi công dưới dạng tấm pannel 1 phương và được kê lên các dầm bê tông cốt thép hay tường cứng.Loại sàn này cũng đã được thi công ở Việt Nam điển hình là các khu nhà tập thể cũ theo công nghệ Liên Xô nhưng có nhiều nhược điểm về độ chịu lực và độ toàn khối cách âm.

Sàn hộp vốn còn được biết đến với các tên là sàn nhẹ sàn rỗng được phát minh bởi 1 người Ý Marco Il Grande trong những năm 199x. Sàn hộp là hệ thống sàn bê tông cốt thép sử dụng các hộp nhựa để thay thế cho bê tông ít làm việc trong sàn. Việc đạt hộp vào vùng trung hòa đó giúp sàn giảm từ 30-50% trọng tải so với sàn phẳng đặc tương đương có cùng chiều dày giúp sàn vươn được các khẩu độ rất lớn từ 8-20m. Sàn hộp bao gồm có sàn uboot, sàn nevo và sàn lform.

Có một điều đặc biệt là công nghệ sàn hộp mang lại rất nhiều tiêu chí xanh cho công trình. Đó là việc sử dụng nhựa tái chế vào trong công trình xây dựng và việc tiết giảm các nguyên vật liệu chính như bê tông cốt thép, qua đó giảm lượng C02 thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống, xanh sạch cho người dân.

Cấu tạo sàn nhẹ hộp nhựa

Căn cứ theo tiêu chuẩn Ý cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật của tập đoàn Daliform Ý thì sàn hộp được cấu tạo chịu lực bởi 3 thành phần chính đó là : Bê tông, cốt thép, và hộp nhựa tạo rỗng

Thành phần bê tông

Bê tông là thành phần chịu lực chính của sàn hộp. Trong sàn, bê tông chịu lực chính là chịu nén và đảm bảo độ võng cho cấu kiện sàn, bởi vậy với sàn hộp thường có các đặc điểm :

 • Bê tông sàn hộp vượt nhịp từ 6m yêu cầu phải sử dụng bê tông có mác bê tông từ 300-350 để tăng cường độ sàn giảm võng
 • Cốt liệu sử dụng trong bê tông sàn hộp có kích thước lớn nhất là 2cm để đảm bảo đầm dùi cho bê tông lớp dưới sàn
 • Độ sụt bê tông khi đổ lớp dưới yêu cầu độ sụt 17+-2  để đảm bảo độ dẻo bê tông khi đầm dùi

Thành phần cốt thép

Cốt thép là thành phần quan trọng trong việc chịu lực kéo của sàn, đảm bảo cho sàn không bị phá hoại nứt . Cốt thép sàn hộp có các đặc điểm

 • Thường sử dụng cốt thép cường độ từ CB400-Cb500 để tăng cường độ chịu kéo chống nứt sàn
 • Cốt liệu sử dụng trong sàn bao gồm thép lớp dưới lớp trên phân bố đều và gia cường (D10-D12)
 • Bổ sung thêm thép mô men âm lớp trên (D14-D18) và thép C chống chọc thủng ở đầu cột

Hộp nhựa tạo rỗng

Hộp nhựa tạo rỗng trong sàn không tham gia chịu lực khi bê tông đông cứng và chỉ có vai trò chịu tải trong quá trình thi công nên yêu cầu phải có độ cứng cao chịu va đập tốt, bởi vậy hộp nhựa thường được sản xuất từ nhựa PP là một loại nhựa trong dân dụng có độ cứng rất cao, nhiệt độ bắt cháy tới 200 độ C an toàn khi sử dụng. Ngoài ra nhựa PP còn có đặc tính là không thấm nước không liên kết với bê tông thủy hóa nên đảm bảo không ảnh hưởng cường độ bê tông sàn.

Kích thước hộp phổ biến từ 50x50cm và chiều cao hộp thay đổi từ 10cmm đến 28cm. Chân côn hộp tạo nên bề mặt lớp dưới sàn nên có chiều cao từ 6cm-9cm, đảm bảo việc khoan treo dễ dàng.

sàn uboot

Ưu điểm vượt trội của sàn phẳng hộp uboot, sàn nevo, sàn lform

 1. Vượt nhịp lớn, khẩu độ vượt tới 20m
 2. Sàn phẳng thẩm mỹ
 3. Giảm trọng lượng
 4. Thi công nhanh
 5. Cách âm cách nhiệt
 6. Xây tường
 7. Giảm chi chí
 8. Thi công nhanh
 9. Thay đổi công năng
 10. Tăng chiều cao thông thủy
 11. Giảm chi phí đi đường ống kỹ thuật
 12. Giảm kích thước móng cột đào đất
sàn nevo
so sánh sàn hộp sàn dầm

Bảng so sánh kinh tế sàn hộp với sàn dầm công trình diện tích :1200m2 sàn

Lượng bê tông giảm 17 %

Lượng ván khuôn giảm 28%

Lượng thép giảm  33%

Các loại sàn phẳng hộp nhựa tại Việt Nam

Sàn hộp đã có lịch sử du nhập và phát triển vào Việt nam hơn 20 năm . Ở Việt Nam cũng chia ra một số loại sàn hộp sau đây mà TCD đang cung cấp và chuyển gaio công nghệ. Đặc điểm chung của các sản phẩm là : hộp nhựa có kích thước từ 48cm-52cm, chiều cao hộp và chân côn thay đổi theo yêu cầu thiết kế, khoảng cách các hộp đảm bảo bởi các thanh nối nhựa liên kết.

sàn ubot sàn uboot

Sàn Ubot

sàn hộp

Sàn Nevo

sàn phẳng nevo 2

Sàn Lform

Sàn Ubot 

Đây là công nghệ do tập đoàn Daliform Italya phát triển, là công nghệ đầu tiên về sàn hộp nên rất phổ biến. Ở Việt nam, sản phẩm sàn Ubot do TCD cung cấp có các thông số kỹ thuật chính như sau:

hộp uboot beton

Sàn Nevo

Sàn Nevo hay còn được gọi là sàn Nautilus Evo do tập đoàn Geoplast Italy phát triển. Cùng với Daliform đây là hai tập đoàn lớn nhất nước Ý không chỉ trong lĩnh vực về hộp nhựa mà còn trên tất cả các lĩnh vực nhựa trong xây dựng. Sản phẩm sàn Nevo do TCD cung cấp ở Việt Nam cũng đã có nhiều cải tiến và ưu diểm vượt trội có các thông số tương tự như sàn uboot. Kiểu dáng đặc trưng của sàn nevo là các hình giun xoắn ốc ở trên mặt hộp

cấu tạo hộp nevo

Sàn Lform Sàn XRF

Đặc điểm của thương hiệu này là giải pháp tự phát nhái của các đơn vị lớn, sản xuất bởi các nhà sản xuất nhựa ở VIệt Nam, không có chứng chỉ nguồn gốc. Bởi vậy, chất lượng của vật liệu nhựa không được kiểm soát theo 1 quy trình chuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng thi công.

Các hộp có độ dòn cao và dễ bị vỡ ngay cả khi mới chịu được lực nhỏ đi lại trên sàn. Điều này dẫn tới việc bê tông sẽ lèn vào hộp gây nguy hiểm và có thể gây sập sàn. Ngoài ra các đơn vị cung cấp do mới sản xuất và triển khai công nghệ nên không có kinh nghiệm kiểm soát thi công có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng sàn sử dụng sau này, không an tâm trong quá trình sinh hoạt và làm việc. Một số nhược điểm khác của hộp trôi nổi trên thị trường là :

 • Không kiểm soát được bê tông dưới đáy hộp sàn hay nứt
 • Không kiểm soát dược hao hụt nên bê tông nhiều hơn thiết kế
 • Hộp giòn, yếu dễ vỡ và gẫy chân côn
 • Không bảo hiểm bảo hành sản phẩm khi bàn giao.
báo giá sàn lform
sàn l-form

5/5 (1 Review)

Báo giá thi công chuyển giao các loại sàn uboot, sàn nevo, sàn lform

Dưới đây là bảng kê các loại hộp và phụ kiện.

BÁO GIÁ CUNG CẤP VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ SÀN HỘP
Đơn giá :50.000đ -60.000đ/hộp
Hộp H10
Hộp H13
Hộp H16
Hộp H18
Hộp H20
Hộp H28
Thanh nối nhựa
Nắp bịt đáy

Chi phí thiết kế kết cấu :

Chi phí chuyển giao công nghệ :

Sàn phẳng để thô mộc thẩm mỹ

Sàn phẳng là giải pháp lý tưởng để các kiến trúc sư có thể phóng tác nên những công trình hiện đại đẳng cấp mang vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Vẻ đẹp kiến trúc ở đây được hiểu là sắp xếp bố trí những tạo hình thông thoáng, bố trí công năng cực kỳ hợp lý nhờ sàn phẳng, và hài hòa với môi trường sống xung quanh.

Hiện nay có rất nhiều công trình xây dựng sử dụng luôn giải pháp công nghệ mới sàn hộp để phát huy những vẻ đẹp thô mộc khỏe khoắn không kém phần hiện đại trong công trình. Cùng TCD Điểm qua một số tạo hình thô mộc của trần phẳng :

trần thô mộc

 

5/5 (1 Review)